เราจะทำเรื่อง
ให้เป็นเรื่องไม่น่ากลัวสำหรับคุณ

ติดต่อนัดหมาย สอบถาม

หลายคนพอได้ยิน”ฟันคุด” ดูเหมือนจะหวาดผวาไม่น้อยกว่า “มะเร็ง” เพราะมีประสบการ์ณไม่ว่าจะโดนผ่าเองหรือ เคยได้ยินจากคนอื่นๆรอบตัวมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • ​ก่อนผ่าฟันคุด :ความเจ็บปวดจากฟันคุดขึ้น
  • ระหว่างการผ่าตัด : เจอหมอดุๆ อ้าปากนานๆ เจ็บปวด
  • หลังผ่าฟันคุด : ปวดและบวม อ้าปากไม่ได้นาน เจ็บแผลนาน

เราจะทำเรื่องฟันคุดให้เป็นเรื่องง่าย ๆ ไม่น่ากลัวสำหรับคุณ

เรื่องราวของฟันคุด

ฟันคุดคือฟันที่ขึ้นไม่ได้ โดเฉพาะฟันกรามซี่สุดท้ายด้านในสุด ซึ่งจะขึ้นตอนประมาณ 18 ปี แต่บางท่านอาจจะขึ้นตอนอายุมากๆก็ได้ บางท่านโชคดีฟันซี่สุดท้ายขึ้นได้ แต่ออกนอกแถว หรือตำแหน่งไม่ดี ก็โดนแนะนำให้ผ่าออกหรือถอนอยู่ดี โดยปรกติฟันคุดที่เป็นฟันกรามซี่ที่สามนี้ จะพบทั้งสี่ซี่ บน-ล่าง,ซ้าย-ขวา แต่ซี่ล่างจะเอาออกยากกว่า เนื่องจากมักจะล้ม รวมทั้งกระดูกรอบฟันล่างแข็งกว่ากระดูกรอบฟันบนมาก
Animation ผ่าฟันคุด

ประเภทของฟันคุด

แบบง่ายๆ (Soft Tissue Impaction)

ฟันคุดประเภทนี้ ไม่ยาก เพราะติดแค่เนื่อเยื่อด้านหลังแค่ไหน อาจจะเปิดเหงือกแล้วถอนออกสบายๆ เย็บปิดสักหน่อยให้แผลหายเร็วขึ้น แล้วมาตัดไหมในหนึ่งสัปดาห์ แบบนี้แทบจะไม่ปวดเลย อาจจะเคี้ยวข้าวไม่อร่อยสามสี่วัน แค่นั้น

แบบยากขึ้น (Boney Impaction)

ฟันคุดแบบนี้จะมีการเอียงนอน หรืออยู่ลึกลงไปข้างล่าง ทำให้เอาออกยาก ต้องมีการกรอกระดูกบางส่วน หรือแบ่งฟันออกเป็น2-3ซี่ ก่อนจะเอาออกมา ล้างแผลให้สะอาด แล้วเย็บปิด

ทำไมจึงปล่อยฟันคุดไว้ไม่ได้

ทำอย่างไรให้การผ่าฟันคุดเป็นเรื่องง่ายไม่เจ็บตัว

คลินิกฯของเราให้ความสำคัญในเรื่องการเจ็บทรมานของผู้ป่วยอย่างมาก จึงทำทุกทางให้ผู้ป่วยรู้สึกสบาย โดย

ผ่าฟันคุด โดยทันตแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมในช่องปากที่มีประสบการ์ณไม่ต่ำกว่าห้าปี เพื่อมห้มีความชำนาญสามารถเอาออกได้รวดเร็ว ไม่เจ็บ และไม่ทำรุนแรงต่อเนื้อเยื่อต่างๆมาก และที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งคือ เราคัดเลือกเฉพาะทันตแพทย์ที่มีอัธยาศัยดี ไม่ทำให้ผู้ป่วยตึงเครียด

ใช้เครื่องมือที่มีคุณภาพดี และปราศจากเชื่อเต็ม 100% เพื่อความรวดเร็วในการทำงานและความสะอาดเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

ทันตแพทย์ฯที่ผ่าฟันคุดจะมีการแนะนำการปฏิบัติตัวเพื่อให้ผู้ป่วย หายเร็วที่สุด เช่น การประคบน้ำแข็งทันที เป็นเวลา 24 ชั่วโมง

คำแนะนำของท่านที่จะมาฟันคุดเพื่อให้รู้สึกสบายที่สุด

คลินิกฯของเรามีทันตแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมในช่องปากที่มีความชำนาญมากหลายท่าน พร้อมให้การรักษาท่านให้ดีที่สุด ขอให้ท่านไว้ใจและลดความกังวลลง ให้การผ่าฟันคุดเป็นเรื่องสบายๆ ที่ก้าวข้ามพันไปอย่างไม่ยากเย็น เราดูแลท่านดุจญาติมิตร

บัตรประกันสังคม ถอนฟัน/ผ่าฟันคุด ฟรี 900 บาท (เบิกออนไลน์ ไม่ต้องจ่ายเงิน)

สนใจใช้บริการ หรือต้องการสอบถามเพิ่มเติม