ขูดหินปูน

ติดต่อนัดหมาย สอบถาม

คุณเคยปัญหาเจอเหล่านี้ไหมคะ ?

ทราบหรือไม่ว่า...ปัญหาเหล่านี้แหละมาจากหินปูนเป็นหลักเลย

หินปูนคืออะไร ทำไมร้ายจัง?

หินปูนเกิดจากเชื้อแบคทีเรียภายในช่องปากสร้างแผ่นฟิล์มมาเคลือบบนผิวฟันแล้วมีแร่ธาตุจากในน้ำลายมาเกาะบนแผ่นฟิลม์ จนเกิดเป็นแผ่นสีเหลืองแข็งๆบนผิวฟันที่เราเรียกกว่าหินปูนนั้นเอง

โดยปกติทุกๆครั้งที่เราแปรงฟันถ้าแปรงสะอาด คราบเหล่านี้ก็จะอออกไป แต่ถ้าแปรงไม่สะอาด  หินปูนในบริเวณนั้นก็จะหนาขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นก้อนใหญ่ขึ้น ตามมาด้วยการทำลายเหงือกและกระดูกรอบๆ เกิดเป็นแผลเลือดออกตามเหงือก แบบแรงๆหน่อยก็กลายเป็นหนองมีกลิ่นเหม็นนั่นแหละคะ
ทำไมเราต้องขูดหินปูน
โดยปรกติการแปรงให้สะอาดจนไม่เกิดหินปูนนั่นทำค่อนข้างยาก  ยิ่งในชีวิตปัจจุบันคนเมืองการแปรงฟันหลังอาหารทุกมื้อเป็นไปไม่ค่อยได้มากนัก นึกถึงว่าเราไปทานอาหารตามศูนย์การค้าจะมีใครแปรงฟันหลังอาหารบ้าง  หินปูนจึงค่อยๆบังเกิดขึ้นตามเวลาที่ผ่านไป   รวมทั้งอาหารที่คนสมัยนี้เลือกทานอาหารนิ่มไม่มีการขัดสีฟันมากนักเหมือนคนสมัยก่อนที่ทานผักผลไม้แข็งๆเยอะ ทำให้ยิ่งสะสมง่าย

ขูดหินปูนทำให้ฟันห่างหรือไม่ เลือดออกเยอะหรือไม่

    บางคนขูดหินปูนเสร็จรู้สึกว่า “เฮ้ย! ทำไมฟันห่างขึ้นหรือเหงือกหายไป” ซึ่งจริงๆฟันไม่ได้ห่าง หรือเหงือกไม่ได้หายไปจากกการขูดหินปูนเลย  การทิ้งหินปูนไว้นานๆต่างหากที่ทำลายเหงือกอย่างช้าๆและไปแทรกตัวช่องว่างแทนที่เหงือกได้บางส่วน พอเราขูดออกก็เลยรู้สึกเหมือนช่องว่างขึ้นมา  ซึ่งในทางกลับกันหากยิ่งไม่ขูดปล่อยไว้ ตัวหินปูนก็จะลุกลามไปเรื่อยๆไม่หยุด ทำลายกระดูกจนเหมือนฟันจุ่มอยู่ในกระดูกแค่ปลายๆรากฟัน มันก็เลยโยกเยกไงคะ สุดท้ายก็หลุด
      ส่วนเรื่องเลือดออกเป็นธรรมดาที่ เหงือกที่อักเสบมากจะบวมมีเลือดมาเลี้ยงเยอะ แค่สะกิดด้วยไม้จิ้มฟันเลือดก็ออกแล้ว ดังนั้นเลือดจะออกมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับว่าเราทิ้งหินปูนไว้มากเพียงใด เหงือกอักเสบเยอะไหม  แต่อย่างไรก็ตามหลังขูดหินปูนไม่นานเลือดก็หยุดแล้วละคะ เพราะเป็นแผลเล็กๆ จะดูน่ากลัวก็ตอนคุณหมอให้บ้วนน้ำครั้งแรกนั่นแหละ หลังจากนั่นวันเดียวก็โล่งสบาย สะอาดแล้ว

ขูดหินปูนกับเกลารากฟันแตกต่างกันอย่างไร?

การขูดหินปูนโดยปกติคือการขูดบริเวณเหนือเหงือกและลงใต้เหงือกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ในคนไข้ทิ้งหินปูนไว้ยาวนาน ไม่ว่าจะด้วยความกลัวหมอหรือขี้เกียจมาหาหมอฟันก็ตาม ก็จะกลายเป็นร่องลึกลงไปในราก (ภาษาแพทย์เรียกร่องปริทันต์)  คราวนี้แหละจำเป็นต้องรักษาด้วยการเกลารากฟันเพิ่มด้วย
ซึ่งการเกลารากฟันคือการนำเครื่องมือลงไปใต้ร่องเหงือกเพื่อกำจัดหินปูนที่สะสมออกร่วมกับการขูดผิวเหงือกที่มีการอักเสบภายในร่องเหงือกออกด้วยเช่นกัน บางทีก็ต้องฉีดยาชาช่วยให้ผู้ป่วยสบายหน่อย การเกลารากฟันจะช่วยกระตุ้นให้เหงือกมีการฟื้นฟูคืนสู่สภาพปกติ ผลที่ได้คือร่องเหงือกจะตื้นขึ้นแล้วคนไข้จะสามารถกลับมาทำความสะอาดได้ด้วยตนเอง แต่กระดูกและเหงือกที่โดนทำลายไปแล้วเรียกกลับมาคืนไม่ได้นะคะ เลยเป็นช่องฟันโหว่ๆ

เบิกประกันสังคมได้ง่ายสุดๆ

คลินิกฯของเราใช้ระบบออนไลน์เชื่อมต่อกับระบบประกันสังคมเต็มรูปแบบ ดังนั้นท่านที่มีสิทธิ์นี้สามารถใช้บัตรมายื่นเพื่อทำฟันต่างๆได้เลย

ในปัจจุบันได้สิทธิ์ปีละ  900 บาท  (ตัดสิทธิ์เริ่มใหม่ทุก 31ธันวาคมทุกปี)  โดยท่านไม่ต้องจ่ายเงิน(ยกเว้นส่วนเกิน)
ซึ่งค่าขูดหินปูนของทางคลินิกฯประมาณ  800 – 1,200 บาท  บาท

แนะนำว่าควรจะใช้สิทธิ์ตั้งแต่เนิ่นๆ อย่าไปรอเดือนธันวาคมซึ่งคนจะมาใช้สิทธิ์กันเยอะมาก จนไม่สามารถรับคนไข้ได้  เรายินดีให้บริการท่านเสมอคะ

สนใจใช้บริการ หรือต้องการสอบถามเพิ่มเติม